Tại sao rượu vang phải để nghiêng mà không đặt nằm thẳng ?

Tại sao rượu vang phải để nghiêng mà không đặt nằm thẳng ?

Bạn đang phân vân tại sao rượu vang phải để nghiêng thay vì được đặt thẳng? Bạn cũng đang thắc mắc liệu đặt rượu vang như vậy là cách bảo quản tốt nhất để giữ cho rượu luôn giữ được hương vị thơm ngon dài lâu? Wine 1976 sẽ giải đáp thắc mắc bạn trong bài viết này nhé. 

Tại sao rượu vang phải để nghiêng khi bảo quản?

Thông thường, rượu vang là thức uống có cồn được lên men từ nho nên rất dễ bị không khí bay vào làm oxy hóa khiến hương vị rượu bị giảm đi. Tại những vùng khí hậu cận nhiệt đới xích đạo nắng nóng như Việt Nam, rượu rất dễ bị thay đổi chất lượng và trở thành giấm do chưa bảo quản tốt. 

Mục đích để chai rượu vang đặt nằm nghiêng để khiến rượu luôn tiếp xúc với nút chai giữ độ ẩm nhất định. Khi các chai rượu được để nghiêng sẽ tránh tạo kết tủa hay tạo các bã cặn của rượu.

Tại sao rượu phải nằm nghiêng
Lý do rượu được đặt nằm nghiêng để giữ hương vị ngon nhất

3 Nguyên tắc cần nắm khi bảo quản rượu vang

Sau khi tìm hiểu rằng rượu vang khi không đặt nghiêng sẽ dễ trở thành giấm, sinh ra kết tủa và cặn rượu nên Wine 1976 xin chia sẻ 3 nguyên tắc quan trọng để bảo quản rượu vang:

Nhiệt độ bảo quản rượu vang lý tưởng nhất

Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản rượu vang phụ thuộc vào loại rượu và phong cách độc đáo nên có một số nguyên tắc chung sau đây:

Rượu vang đỏ: Loại rượu này thường được bảo quản ở nhiệt độ từ 14-18°C (57-64°F). Nhiệt độ này giúp tạo ra một môi trường ổn định để phát triển và giữ được hương vị tốt. Nếu nhiệt độ quá cao, rượu vang có thể bị oxi hóa nhanh chóng và mất đi sự cân bằng hương vị.

Rượu vang trắng và vang hồng: Hai loại này thường được bảo quản ở nhiệt độ từ 9-13°C (48-55°F). Nhiệt độ này giúp giữ cho rượu vang mát mẻ, tươi mới và bảo tồn được hương vị và màu sắc.

Rượu trắng ngọt, rượu trái cây ngọt: Loại rượu này thường được bảo quản ở nhiệt độ từ 6-10°C (43-50°F) để giữ cho rượu tươi mát và không mất đi độ ngọt. Sự biến đổi nhiệt độ lớn có thể gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng của hai loại rượu vang này.

Quan trọng nhất bạn nên duy trì một nhiệt độ ổn định và tránh sự dao động nhiệt độ quá lớn. Ngoài ra, tránh để rượu vang tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trực tiếp dễ gây oxy hóa và làm mất màu sắc của rượu vang. 

Nhiệt độ bảo quản rượu lý tưởng
Các loại rượu vang được bảo quản ở nhiệt độ lý tưởng

Độ ẩm lý tưởng để bảo quản rượu vang

Độ ẩm lý tưởng để bảo quản rượu vang nằm trong khoảng 50-80% đảm bảo môi trường không quá khô hoặc quá ẩm, giúp giữ cho nút liềm và rượu được ổn định hương vị.

Nếu độ ẩm quá thấp (dưới 50%), nút liềm có thể khô rát gây ra rò rỉ không khí vào chai khiến chất lượng của rượu vang bên trong bị thay đổi. Nếu độ ẩm quá cao (trên 80%) có thể tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển mất đi mùi vị làm hỏng rượu vang.

Để duy trì độ ẩm lý tưởng cho rượu vang, bạn có thể sử dụng một số biện pháp sau:

  • Lưu trữ rượu vang trong môi trường ổn định: Tránh đặt rượu vang ở nơi có biến đổi nhiệt độ và độ ẩm lớn. Hãy chọn không gian bảo quản với điều kiện ổn định để giữ cho độ ẩm trong khoảng lý tưởng.
  • Hạn chế tiếp xúc với ánh nắng: Ánh sáng mặt trời có thể làm nhiệt độ và độ ẩm trong chai thay đổi, vì vậy bạn nên hạn chế tiếp xúc của rượu vang với ánh sáng trực tiếp.
  • Bảo quản đúng cách: Khi mở nút liềm, hãy đảm bảo nút liềm và cổ chai sạch sẽ, khô ráo và không bị nhiễm vi khuẩn để bảo vệ rượu vang khỏi hỏng.

Độ ẩm lý tưởng có thể thay đổi tùy thuộc vào loại rượu vang và điều kiện bảo quản, vì vậy hãy luôn đọc hướng dẫn của nhà sản xuất và tìm hiểu về yêu cầu cụ thể của rượu vang bạn đang sở hữu.

Độ ẩm lý tưởng để bảo quản rượu
Căn phòng chứa độ ẩm lý tưởng để bảo quản rượu

Vị trí lý tưởng để bảo quản rượu vang

Vị trí lý tưởng để bảo quản rượu vang như ngăn kéo hoặc tủ đựng rượu. Ngoài ra bạn có thể tạo một phòng đựng rượu cùng các giá đỡ đặc biệt hoặc nên dùng kho lạnh chuyên dụng để bảo quản rượu. 

Hãy đảm bảo rượu vang của mình được bảo quản ở một vị trí ổn định, không có biến đổi lớn về nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng và rung động. Ngoài ra, tránh để rượu vang tiếp xúc trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời cũng như bảo vệ chai rượu khỏi rung động và va đập.

Địa chỉ mua rượu vang nhập khẩu chính hãng giá tốt

Nếu bạn đang tìm địa chỉ để mua rượu vang chính hãng giá tốt được nhập khẩu hãy ghé qua Wine 1976 để tham quan và trải nghiệm khám phá rượu vang tại đây. Cửa hàng của Wine 1976 có rất nhiều loại rượu vang ngon được trưng bày đặt nghiêng theo tiêu chuẩn để giữ rượu luôn ở trạng thái tốt nhất. 

Cửa hàng rượu vang 1976
Cửa hàng rượu vang Wine 1976

Bạn có thể liên hệ và tư vấn với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp của Wine 1976 để chọn mua những loại rượu vang ngon nhất thế giới được nhập khẩu chính hãng giá tốt kèm những ưu đãi, trải nghiệm dịch vụ của nhà hàng sang trọng.

Xem thêm : Uống rượu vang có say không? Khám phá cách giải say rượu vang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *