Rượu vang đỏ có vị gì? Phân loại rượu vang đỏ theo hương vị

Rượu vang đỏ có vị gì

Rượu vang đỏ là thức uống phổ biến và được ưa chuộng trên thế giới. Kiến thức và thông tin về rượu vang đỏ cũng vô cùng đa dạng. Tuy nhiên, trong bài viết này, Wine 1976 sẽ đề cập tới yếu tố tạo nên hương vị và cấu trúc của rượu vang đỏ.

Rượu vang đỏ là gì?

Rượu vang được làm từ nho đỏ hoặc nho đen, màu của rượu phụ thuộc vào vỏ nho và thời gian tiếp xúc với nước ép nho khi chúng được ngâm với nhau. Theo thống kê, trên thế giới có hàng trăm loại rượu vang đỏ (rượu nho đỏ) từ rượu vang đỏ cao cấp đến rượu vang đỏ giá rẻ.

Những ông lớn trong ngành sản xuất vang đỏ phải kể đến như: Ý, Pháp, Tây Ban Nha. Phát triển song song là các quốc gia vang thuộc tân thế giới, sản xuất vang đỏ cũng không hề kém cạnh, điển hình như Mỹ, Úc, Chile, Trung Quốc…. nổi bật với số lượng rượu vang đỏ hàng năm thuộc top thế giới.

2 Yếu tố tạo nên hương vị và cấu trúc của rượu vang đỏ?

Giống nho – Yếu tố quyết định nên sự thơm ngon

Nói đến rượu vang đỏ, người trong ngành thường liên tưởng đến ngay giống nho cao quý này. Với sự đa dạng trong mùi hương: Hoa violet, quả việt quất, ô liu đen, đất, cà phê. Thú vị nhất là khi 3 giống nho: Cabernet Sauvignon, Merlot và Cabernet Franc pha trộn cần thiết tạo ra những chai rượu vang cao cấp, ngon tuyệt hảo.

Giống nho Cabernet Sauvignon

Giống nho Cabernet Sauvignon

Giống nho Cabernet Sauvignon là một trong những giống nho phổ biến nhất trên thế giới, được trồng rộng rãi tại các vùng sản xuất rượu vang lớn như Bordeaux (Pháp), Napa Valley (Mỹ), Toscana (Ý), Coonawarra (Úc), và Maipo (Chile). Nho Cabernet Sauvignon có hạt nhỏ, dày và chứa nhiều tannin, mang lại hương vị đậm đà, cấu trúc mạnh mẽ cho rượu vang.

Rượu vang Cabernet Sauvignon thường có màu đỏ đậm, hương thơm của: hạt tiêu, ô liu xanh, thảo mộc, quả anh đào đen…

Giống nho Merlot

Giống nho Merlot là một trong những giống nho phổ biến nhất trên thế giới, được trồng rộng rãi tại các vùng sản xuất rượu vang lớn như Bordeaux (Pháp), California (Mỹ), Toscana (Ý), và Coonawarra (Úc). Nho Merlot có hạt to, mỏng và chứa ít tannin hơn so với nho Cabernet Sauvignon, mang lại hương vị trái cây tươi mát và cấu trúc mềm mại cho rượu vang.

Rượu vang Merlot thường có màu đỏ tươi, hương thơm của các loại trái cây đỏ như anh đào, raspberry và dâu tây, cùng với hương vị của vani và gia vị nhẹ. Rượu vang Merlot thường có hương vị mềm mại, dễ uống và ít cay nồng hơn so với rượu vang Cabernet Sauvignon.

Giống nho Gamay

Giống nho Gamay là một giống nho đỏ phổ biến, thường được trồng ở vùng Beaujolais, phía nam Burgundy, Pháp. Giống nho này được biết đến với hương thơm trái cây đỏ tươi và hương vị nhẹ nhàng, thường có hương vị dâu tây, anh đào, mâm xôi và chuối.

Giống nho Gamay

Rượu vang Gamay thường có màu đỏ tươi, thấp cồn và ít tannin. Rượu vang này có hương vị trái cây tươi mát, cùng với hương vị của các loại hoa như hạt điều, cam thảo, và hoa violet. Rượu vang Gamay có cấu trúc mềm mại và dễ uống, thường được uống khi còn trẻ để tận hưởng hương vị tươi mới của nho Gamay.

>>> Xem ngay :  Uống rượu vang đỏ có tác dụng gì ?

Giống nho Grenache

Giống nho Grenache, còn được gọi là Garnacha ở Tây Ban Nha, là một giống nho đỏ phổ biến, được trồng rộng rãi ở vùng địa trung hải, bao gồm Tây Ban Nha, Nam Pháp và Ý. Grenache thường được trộn với các giống nho khác, như Syrah và Mourvèdre để tạo ra các loại rượu vang pha trộn phổ biến, như Châteauneuf-du-Pape và Côtes du Rhône.

Nho Grenache có màu sắc đỏ đậm, vị trái cây chín đậm, thường là quả mọng như cherry, dâu tây, và mận. Nho này có cấu trúc tannin mềm, thường có nồng độ đường cao, tạo ra các loại rượu vang đậm đà và hương vị ngọt ngào.

Giống nho Malbec

Giống nho Malbec là một giống nho đỏ có nguồn gốc từ miền nam Pháp, nhưng hiện nay được trồng rộng rãi tại Argentina và cũng được trồng ở nhiều quốc gia khác trên thế giới. Giống nho này thường có màu đỏ sẫm, với hương thơm của trái cây đen như mận, anh đào, quả mâm xôi, hương vị socola đen, gia vị và một số mùi đất.

Giống nho Malbec

Rượu vang Malbec thường có một hương vị đậm đà và cấu trúc tannin vừa phải. Đây là loại rượu vang thường được ủ trong thùng gỗ sồi để tăng cường hương vị và mùi vị của rượu. Các loại rượu vang Malbec tươi trẻ có mùi thơm của trái cây tươi và vị chát nhẹ, còn các loại rượu vang Malbec được ủ lâu hơn thường có hương vị mạnh mẽ hơn và màu sắc sẫm hơn.

Giống nho Pinot Noir

Giống nho Pinot Noir là một giống nho đỏ phổ biến trên toàn thế giới, được trồng rộng rãi ở các vùng nho nổi tiếng như Burgundy (Pháp), Oregon và California (Mỹ), New Zealand, Úc và nhiều nơi khác. Pinot Noir thường có màu đỏ sáng và hương vị phức tạp của trái cây đỏ như anh đào, cherry và mâm xôi, cùng với các hương vị thảo mộc như húng quế, hoa nhài và gỗ sồi.

Rượu vang Pinot Noir thường có cấu trúc tannin mềm, hương vị tinh tế và axit trung bình, tạo ra một loại rượu vang nhẹ nhàng và dễ uống.

Giống nho Syrah

Giống nho Syrah (còn được gọi là Shiraz ở Úc) là một giống nho đỏ phổ biến trên toàn thế giới, được trồng rộng rãi ở các vùng nho của Pháp, Ý, Úc, Mỹ và nhiều quốc gia khác. Syrah thường có màu đỏ sẫm và hương vị phức tạp của trái cây đen như mận, việt quất và dâu tây, cùng với các hương vị của gia vị như tiêu đen, húng quế, quế và gỗ sồi.

Rượu vang Syrah thường có cấu trúc tannin mạnh, hương vị mạnh mẽ và axit đầy đủ, tạo ra một loại rượu vang đậm đà và có độ bền lâu dài. Syrah thường được ủ trong thùng gỗ sồi để tăng cường hương vị và mùi vị của rượu. Các loại rượu vang Syrah ở vùng Rhone của Pháp thường có hương vị của hoa quả màu đen, cà phê và chocolate đen, trong khi các loại rượu vang Syrah ở Úc thường có hương vị của trái cây đỏ và gia vị.

Giống nho Syrah

Xem ngay : Rượu vang không cồn ( không độ ) – Khám phá hương vị mới

Giống nho Primitivo

Giống nho Primitivo là một giống nho đỏ phổ biến ở miền Nam Italia, đặc biệt là ở khu vực Puglia. Đây là giống nho cực kỳ quan trọng với hương vị đậm đà, mạnh mẽ và giàu tannin.

Rượu vang Primitivo thường có màu đỏ đậm với hương vị phức tạp của trái cây đen như mận, quả việt quất, dâu tây và các hương vị của gia vị như tiêu đen, húng quế, vani và socola. Rượu vang Primitivo cũng có hương vị của trái cây chín mọng, trái cây khô và hương vị của quả chín trong mùa.

Rượu vang Primitivo thường có cấu trúc tannin mạnh mẽ, độ axit trung bình và hậu vị dài. Rượu vang này thường được ủ trong thùng gỗ sồi để tăng cường hương vị và mùi vị của rượu.

Giống nho Negroamaro

Giống nho Negroamaro là một giống nho đỏ phổ biến được trồng ở vùng Puglia, miền Nam Italia. Tên giống nho này có nghĩa là “đen đậm” trong tiếng Ý, và cho thấy màu sắc đặc trưng của nho khi chín.

Rượu vang Negroamaro thường có màu đỏ đậm với hương vị phức tạp của trái cây đen như quả mâm xôi, quả việt quất và hương vị của gia vị như tiêu đen, húng quế, vani và socola đen. Rượu vang Negroamaro thường có độ tannin vừa phải, độ axit trung bình và hậu vị dài.

Giống nho Negroamaro

Kỹ thuật và thời gian ngâm ủ

Vắt nước nho

Những chùm nho sau khi thu hoạch sẽ được rửa sạch và loại bỏ cuống. Nho đã được làm sạch sẽ được cho vào hệ thống ép hết nước cốt có trong nho ra bên ngoài. Sau đó loại nước này sẽ được lưu trữ riêng trong một bồn chứa và được gọi là nước ép nho chất lượng một.

Lên men

Trong giai đoạn này, tùy vào mục đích của nhà sản xuất muốn làm rượu như thế nào mà quy trình sẽ có chút thay đổi. Nước chất lượng một sẽ được đưa vào bồn lên men sau đó mới chuyển qua hệ thống ép. Nếu để nhiệt độ từ 7 – 12 độ thì rượu sẽ có hương của nho và trái cây nhiều hơn. Nhưng chỉ cần người sản xuất tăng nhiệt độ lên khoảng  25 – 35 độ thì rượu sẽ mang hương hoa nhiều hơn.

Lọc rượu vang

Việc lọc nước nho đóng vai trò vô cùng quan trọng trong suốt quá trình sản xuất rượu nho. Rượu nho đạt chất lượng tốt có thể lọc lại trong suốt khoảng thời gian gian từ 6 tháng đến 3 năm. Nước nho chảy qua nhưng giữ lại hết những phần cặn từ vỏ, cuống, hạt nho, kể cả những hạt cặn nhỏ nhất. Sau khi loại bỏ cặn nước nho sẽ được đưa đến bồn chứa khác để tiếp tục lên men.

Kỹ thuật và thời gian ngâm ủ

Ủ rượu vang

Bước này cũng là bước quan trọng quyết định đến hương vị của rượu vang đỏ. Mỗi một loại rượu sẽ có thời gian ủ khác nhau. Đặc biệt cách ủ rượu nho cho mỗi loại cũng không giống nhau. Rượu vang chất lượng sẽ được ủ trong thùng sồi đậy kín. Hiện nay các nhà sản xuất rượu vang đang dần chuyển sang ủ trong những bồn thép lớn.

Rượu vang đỏ phải được ủ ít nhất khoảng 6 tháng, hoặc có thể lên đến 2 – 3 năm thì mới cho ra loại rượu vang chất lượng. Một nhãn chai rượu càng được đánh dấu nhiều sao, càng có thời gian ủ lâu.

Phân loại rượu vang đỏ theo hương vị

Vang đỏ vị chát nhẹ nhàng

Khi mới làm quen với rượu vang chắc hẳn sẽ chọn loại rượu vang có nhiều bạn có vị chát nhẹ nhàng, đặc biệt phụ nữ rất nhạy cảm với vị chát. Vì vậy, để bắt đầu uống rượu vang hoặc mua vang để tặng phái đẹp, hãy lựa chọn những chai vang đỏ có vị chát nhẹ, tựa như chỉ hơi có chút chát ở đầu môi.

Tiêu biểu cho dòng vang có vị chát nhẹ nhàng này chính là dòng nho cao quý Pinot Noir! Gọi là giống nho cao quý bởi đây là giống nho có lịch sử lâu đời nhất tại Burgundy và cũng là giống nho đem lại những chai rượu đắt tiền nhất trên thế giới. Pinot Noir chát nhẹ nhàng, vị tinh tế, thanh thoát và tràn ngập hương thơm tươi trong của trái quả đỏ, pha một chút đất ẩm,sương đọng trên lá cỏ, và nấm thơm.

Vang đỏ vị đậm vừa, chát mượt

Rượu vang có vị đậm vừa, chát mượt được rất nhiều người ưa chuộng bởi dễ hợp khẩu vị và kết hợp với các món ăn khác. Hãy sử dụng những dòng rượu vang pha trộn nhiều giống nho đem lại cấu trúc hài hoà và đậm vừa, từ giống nho Merlot. Những dòng rượu vang này cũng có hương quả đỏ, mận, anh đào ngọt ngào và chút hương lá cỏ, hoa violet. 

Vang đỏ chát đậm, vị mạnh mẽ

Rượu vang đỏ có vị chát đậm, mạnh mẽ là dòng rượu vang ưa thích của nam giới doanh nhân và cả những người phụ nữ cá tính. Rất nhiều giống nho phổ biến có hương vị đậm đà và mạnh mẽ khiến nhiều nam giới mê đắm, đó là Cabernet Sauvignon, Syrah, Nebbiolo, Malbec các dòng vang Amarone delle Valpolicella. Mỗi giống nho có những đặc điểm khác nhau về hương thơm, nên cách tốt nhất là hãy trải nghiệm từng giống nho một để tìm hiểu.

Phân loại rượu vang đỏ theo hương vị

Vang đỏ đậm đà mà ngọt ngào

Một món quà không thể ngọt ngào hơn đó chính là những dòng rượu vang có vị ngọt nhẹ nhàng và đậm đà, mà không có chai vang nào có thể nổi tiếng hơn dòng vang F Negro Amaro, dòng vang đỏ cao cấp nhất tại thị trường Việt Nam.

Vang đỏ nhiều hương gỗ sồi

Giống như whisky nhiều hương khói, được rất nhiều tín đồ rượu vang yêu thích alf rượu vang đỏ ủ trong thùng gỗ sồi. Tìm kiếm những chai rượu vang đậm hương gỗ sồi không hề khó nếu bạn biết rằng, Tây Ban Nha chính là đất nước với những dòng vang đỏ ủ gỗ sồi lâu năm.

Hy vọng bài viết qua bài viết này, phần nào đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc rượu vang đỏ có vị gì?. Nhưng đừng quên lựa cho mình những chai vang chính hãng, rõ nguồn gốc nhé! Nếu chưa biết địa chỉ nào bán rượu vang uy tín, hãy đến với Wine 1976, chuyên gia của chúng tôi sẽ giúp bạn chọn những chai vang ưng ý nhất.

>>> Có thể bạn quan tâm  : Rượu vang có hạn sử dụng không?

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *