Rượu vang bao nhiêu độ ?Tìm hiểu về mức cồn trong chai rượu vang

Có sự tranh cãi về nồng độ cồn của rượu vang, trong đó một số người cho rằng rượu vang độ cồn cao thì ngon hơn và đắt hơn. Tuy nhiên, cũng có người cho rằng nồng độ cồn cao sẽ làm mất hương vị của rượu vang và do đó, rượu vang độ thấp sẽ tốt hơn. Vì vậy, câu hỏi đặt ra là: rượu vang bao nhiêu độ thì ngon? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các vấn đề này trong bài viết này của Wine 1976

Nồng độ cồn của rượu vang? Rượu vang bao nhiêu độ?

Nồng độ cồn của rượu vang là phần trăm thể tích của cồn trong sản phẩm, thường được gọi là “ABV” (alcohol by volume) hoặc “độ cồn theo thể tích”. Nồng độ cồn trong rượu phụ thuộc vào lượng đường trong nho vào thời điểm thu hoạch. Nói cách khác, lượng đường càng cao thì nồng độ cồn càng cao.

Một ly rượu vang trung bình chứa khoảng 11% đến 13% cồn, nhưng các chai có độ cồn từ 5,5% thể tích đến nhiều nhất là khoảng 20% ​​ABV. Khi nếm rượu, bạn sẽ nhận thấy rượu tỏa ra dưới dạng hơi nóng trong miệng hoặc cổ họng. Rượu có ABV cao hơn sẽ có vị ấm hơn và đậm hơn, gần giống như một cảm giác nóng nhẹ trên vòm miệng, đây cũng là nồng độ cồn hoàn hảo nhất để đem đi tặng quà đặc biệt là trong các hộp quà Tết, nồng độ cồn hoàn hảo như này sẽ là món quà tặng tuyệt hảo.

Nồng độ cồn của rượu vang? Rượu vang bao nhiêu độ?

Yếu tố quyết định nồng độ rượu vang

Như đã đề cập, nồng độ cồn trong rượu vang phụ thuộc vào lượng đường có trong nho. Do đó, yếu tố quan trọng quyết định nồng độ cồn của rượu vang là lượng đường.

Lượng đường trong nho phụ thuộc vào nhiều yếu tố như khí hậu, thổ nhưỡng và vùng trồng nho. Vùng có khí hậu nóng, nhiều ánh sáng và chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm cao sẽ cho ra những chai rượu vang có nồng độ cồn cao hơn so với vùng trồng nho có khí hậu mát mẻ.

Lượng đường này thay đổi trong quá trình lên men rượu vang, và quy trình sản xuất rượu vang cũng ảnh hưởng đến lượng đường sẵn có trong nho, từ đó quyết định đến nồng độ cồn của rượu.

4 loại nồng độ rượu vang

Rượu vang có nồng độ trải dài từ dưới 12,5% đến trên 14,5% và chúng được chia làm 4 nhóm là:

 • Nồng độ rượu vang thấp dưới 12%
 • Rượu vang nồng độ cồn vừa phải từ 12,5 – 13,5%
 • Rượu vang nồng độ cồn cao từ 13,5 – 14,5%
 • Rượu vang nồng độ cồn rất cao trên 14,5%

Rượu vang có nồng độ thấp (Dưới 12,5%)

 • Rượu vang sủi: Asti của Italy, Prosecco của Italy.
 • Rượu vang trắng: Vouvray và Muscadet của Pháp, Riesling của Đức, Vinho Verde của Bồ Đào Nha, Txakolina của Tây Ban Nha.
 • Rượu vang hồng: White Zinfandel của California, rosé của Bồ Đào Nha.

4 loại nồng độ rượu vang

>>> Xem ngay : Rượu vang ở đâu ngon nhất ?

Rượu vang nồng độ cồn vừa phải (12,5 – 13,5%)

 • Rượu vang sủi: French Champagne, Spanish Cava, California sparkling wine.
 • Rượu vang trắng: French Alsace white, French Loire and Bordeaux whites, French Burgundy, Australian Riesling, Austrian Grüner Veltliner, Pinot Grigio, New Zealand Sauvignon Blanc, South African Sauvignon Blanc, Oregon Pinot Gris, Spanish Albarino, New York Riesling.
 • Rượu vang Rosé: French rosés, Spanish rosés, Portuguese rosé.
 • Rượu vang đỏ: French Beaujolais and Burgundy, French Bordeaux, Italian Chianti, Spanish Rioja.

Rượu vang nồng độ cồn cao (13,5 – 14,5%)

 • Rượu vang trắng: Australian Chardonnay, California Pinot Gris, California Chardonnay, California Viognier, California Sauvignon Blanc, Chilean Chardonnay, South African Chenin Blanc, French Sauternes.
 • Rượu vang đỏ: Argentine Malbec, California Cabernet Sauvignon, Australian Shiraz, California Pinot Noir, Chilean Merlot, California Syrah, French Rhône red, Italian Barolo.

4 loại nồng độ rượu vang

Rượu vang nồng độ cồn rất cao (>14,5%)

 • Vang trắng: French Muscat de Beaumes-de-Venise (fortified), Spanish sherry (fortified), Portuguese Madeira (fortified).
 • Rượu Vang Đỏ: California Petite Sirah, Italian Amarone, California Zinfandel, Portuguese port (fortified).

Nồng độ cồn có quyết định chất lượng chai vang ngon?

Nồng độ cồn là một yếu tố quan trọng trong sản xuất rượu vang, tuy nhiên không phải là yếu tố quyết định chất lượng chai vang ngon. Chất lượng rượu vang phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm cả chất lượng nho, phương pháp sản xuất, thời gian lão hóa, điều kiện bảo quản, v.v.

Một chai rượu vang ngon cần có sự cân bằng và hài hòa giữa các yếu tố như hương vị, màu sắc, hương thơm, cấu trúc tannin, độ axit và nồng độ cồn. Nồng độ cồn quá thấp hoặc quá cao đều có thể ảnh hưởng đến hương vị và cảm nhận của người uống. Tuy nhiên, nồng độ cồn chỉ là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng rượu vang và không phải là yếu tố duy nhất.

Cách kết hợp thực phẩm dựa trên nồng độ cồn rượu để có bữa ăn ngon

Các loại rượu có độ cồn thấp

Khi kết hợp với thực phẩm, những chai rượu này thường được ưa chuộng để dùng kèm với các món ăn nhẹ, tươi mát như: hải sản, xà lách, trái cây, các món salad hoặc món ăn chay. Rượu trắng loại này thường có hương vị nhẹ nhàng, tươi mới và thường không quá chát.

Cách kết hợp thực phẩm dựa trên nồng độ cồn rượu để có bữa ăn ngon

Các chai rượu có độ cồn trung bình

Đây là loại rượu phổ biến nhất và có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác nhau. Rượu vang trắng loại này thường phù hợp với các món hải sản, thịt gà và các món salad. Còn rượu đỏ, chúng có thể kết hợp với thịt đỏ, thịt bò, thịt cừu, thịt vịt, phô mai và các món ăn Ý như pizza và pasta.

Các chai rượu có độ cồn cao

Rượu loại này thường có hương vị đậm đà, nồng nàn và thường được kết hợp với các loại thịt đỏ, thịt nai, các loại thịt đồng cỏ và các món ăn có gia vị đậm đà như món ăn Địa Trung Hải. Còn rượu trắng loại này thường được kết hợp với các món thịt đỏ và các món ăn có hương vị đậm đà như phô mai và các món thịt nguội.

Hãy lưu ý rằng các loại rượu vang có độ cồn cao thường có hương vị đậm đà hơn, trong khi các loại rượu vang có độ cồn thấp hơn thì thường cân bằng hơn và có khả năng kết hợp thực phẩm linh hoạt hơn. Tuy nhiên, độ cồn của rượu vang là vấn đề cá nhân và sở thích. Cho dù đó là rượu vang đỏ, trắng hay hồng, miễn là bạn uống một cách có trách nhiệm, bạn sẽ tận hưởng được sự thú vị của rượu vang và khám phá những hương vị phong phú của nó.

Có thể bạn quan tâm  : Rượu vang xuất xứ từ đâu ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *