Khám phá quy trình làm rượu vang Pháp chuyên nghiệp

Vang Pháp có lẽ là không còn quá xa lạ vì chất lượng rượu vang Pháp được công nhận về độ ngon và mang hương vị đặc trưng không nơi nào có. Chắc có rất nhiều người khi bước chân vào con đường tìm hiểu về vang sẽ tò mò quá trình làm rượu vang Pháp như nào. Cùng với Wine 1976 tìm hiểu cách làm rượu vang Pháp nhé!

Thời điểm gặt hái nho

Khi nho chín thì độ acid sẽ giảm làm tăng lượng đường, vì thế khi thu hoạch nho làm rượu vang cần căn đúng thời điểm nho có lượng acid và đường tốt nhất. Thời điểm thu hoạch nho sẽ còn phụ thuộc vào cách chế biến theo khẩu vị và chất lượng rượu thành phẩm. Thời điểm thu hoạch nho được thể hiện rõ trên nhãn của các loại rượu vang.

Đối với Sparkling Wines – vang nổ nho sẽ được hái khi độ acid đạt khoảng 1% và 19o Brix  là đơn vị đo lượng đường còn lại trên nho. Để làm rượu vang đỏ, nho sẽ được hái khi đạt gần được khoảng 0,8% độ acid và 22o Brix. Điều kiện trên là tiêu chuẩn cơ bản để quyết định thời điểm thích hợp nhất khi gặt hái nho để tạo ra các chai vang Pháp chất lượng. Phần lớn các nghệ nhân làm rượu vang sẽ quyết định thời điểm gặt hái nho qua việc đánh giá trực tiếp màu sắc nho và vị nho.

Thời điểm gặt hái nho
Thời điểm gặt hái nho

>>> Xem ngay : Top 7 loại rượu vang trắng Pháp ngon nức tiếng mà bạn không nên bỏ qua

Quy trình vắt nước nho

Để vắt được trọn vẹn lượng nước trong nho sẽ cần thực hiện qua hệ thống vắt và tước cuống nho. Hệ thống này sẽ tước cuống các chùm nho và đồng thời vắt nước ra khỏi vỏ nho.

Quy trình lên men

Phần lớn hệ thống lên men rượu trên thế giới đều sử dụng phương pháp truyền thống từ lâu đời và được lưu truyền lại cho đời sau. Phương pháp lên men truyền thống này đã chứng minh được hiệu quả cao và ổn định và tạo ra những chai rượu vô cùng chất lượng, do đó vẫn còn được sử dụng đến ngày nay.

Trong quy trình lên men, có một yếu tố rất quan trọng mà các nghệ nhân chú tâm đạt tới đó là nhiệt độ. Khi lên men với nhiệt độ (7 đến 12 độ C) thì hương thơm của nho được bảo quản tuyệt đối. Với nhiệt độ (25 đến 35 độ C) sẽ đạt được hương vị của hoa nhiều hơn là hương vị của quả. Trong quá trình lên men để làm rượu vang trắng và vang nổ thì nhiệt độ lý tưởng nhất là 10 độ C và cho vang đỏ là 30 độ C.

Quy trình lên men
Quy trình lên men

Quy trình ép

Hơn một nửa lượng nước ép ra từ quả nho một cách dễ dàng không cần đến áp lực cao rồi mới dùng đến máy ép. Lượng nước ép đầu tiên được gọi nước chất lượng một, để sản xuất rượu vang trắng thì nước ép này sẽ được cho qua hệ thống ép và được lên bồn để lên men. Còn đối với rượu vang đỏ, thì nước chất lượng một sẽ được đưa trực tiếp vào bồn lên men, sau đó mới đưa qua hệ thống ép.

Quy trình lọc và làm mịn

Nước nho khi chảy ra từ hệ thống Vắt và Tước cuống còn đục và có cặn để tạo ra màu rượu trong và màu sắc thuần khi sử dụng, ở giai đoạn sẽ vào đưa hệ thống lọc và làm mịn vào dây chuyền sản xuất.

Hệ thống lọc sẽ làm cho nước nho trong hơn và phần này sẽ được chuyển qua bồn chứa sạch khác và quy trình lọc sẽ được thực hiện vài ba lần trong 6 tháng cho đến 3 năm cho đến khi thành rượu vang. Hệ thống làm mịn này sẽ lọc các phần tử nhỏ nhất giúp rượu vang đạt được độ trong suốt, phương pháp phổ biến sử dụng là lòng trắng trứng gà và đất sét, quá trình này cũng sẽ được lặp lại nhiều lần.

Quá trình ủ

Để rượu đạt được sự hài hòa và ổn định từ mùi hương vị và chất lượng thì rượu phải được ủ giữ thời gian rượu ổn định và giảm thời gian oxy hóa. Rượu vang sản xuất theo phương pháp ủ lạnh sẽ phải ủ lâu hơn rượu vang ủ ấm. Nếu rượu sản xuất được ủ trong bồn thép lớn thời gian ủ sẽ lâu hơn rượu vang để trong các thùng bằng gỗ. Thông thường rượu vang các loại sẽ cần được ủ trong khoảng 3 đến 6 tháng hoặc 2 đến 3 năm.

Quá trình ủ
Quá trình ủ

Cách pha trộn

Đây chính là bước quyết định nên dấu ấn của rượu vang thành phẩm, tự tinh tế trong việc pha trộn các loại hoa quả và nho khác nhau tạo nên sự đặc trưng của từng khu vực pha chế rượu. Các nghệ nhân tại nơi sản xuất rượu vang lâu đời thường sử dụng cách kết hợp như sau: 

  • Sử dụng hai hoặc nhiều giống nho sản xuất chính được trồng cùng nông trại
  • Sử dụng một giống nho lấy từ nhiều nông trại khác nhau
  • Hai hoặc nhiều giống nho lấy từ nhiều nông trại khác nhau
  • Sử dụng các phương pháp gia truyền 

Quy trình đóng chai

Quy trình đóng chai không quá phức tạp nhưng cần phải thận trọng tránh rượu bị oxi hóa làm hỏng chất lượng rượu. Quá trình đóng chai cần đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh và chất lượng. Vì rượu là môi trường có men nên nếu không bảo quản đóng chai cẩn thận dễ làm nhiễm khuẩn hay vi khuẩn có hại.

Quy trình đóng chai
Quy trình đóng chai

Quy trình sản xuất đặc thù

Hiện nay quy trình sản xuất đối với hai dòng vang đỏ và trắng có sự khác biệt vì mỗi loại vang lại có hương vị cũng như yêu cầu khác nhau:

Rượu vang đỏ

Hỗn hợp được lên men bao gồm nước nho ép cả quả sau đó sẽ thêm men tự nhiên hoặc men nhân tạo để diễn ra quá trình chuyển hóa đường thành rượu. Khi lên men sẽ có một lớp bã nho mỏng sẽ hình thành trên bề mặt hỗn hợp nước ép, phần bã này được khuấy trộn lại vào nước ép nho thường xuyên bằng phương pháp khuấy. Sau quá trình này, đến một thời điểm nhất định, hỗn hợp nước ép nho sẽ được chuyển đến máy ép rượu để sản xuất rượu ép. Khác với rượu vang trắng không cần ủ thùng, hầu hết rượu vang đỏ đều cần được ủ thùng trước khi được đóng chai và bán ra thị trường.

Rượu trắng

Rượu vang trắng thường được lên men trong nhiệt độ lạnh hơn so với rượu vang đỏ giúp bảo quản hương vị trái cây tươi có trong rượu vang. Nếu lượng đường trong nước ép càng cao thì mức cồn càng cao và rượu vang trắng cũng dễ bị đổi màu hơn. Dòng vang trắng hầu như luôn được lọc trước khi đóng chai để giữa màu sắc trong cho vang.

Nếu bạn đang có nhu cầu mua rượu vang Ý, Pháp, Chile cao cấp cho những bữa tiệc thì đừng quên ghé thăm website: https://wine1976.com/ lựa chọn cho mình một chai vang ưng ý nhé.

Có thể bạn quan tâm :  Top 7 chai rượu vang Pháp đắt nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *